Home / TIN TỨC / Chuyên gia nói gì về đề xuất bơm nước sông Hồng vào sông Tô Lịch

Chuyên gia nói gì về đề xuất bơm nước sông Hồng vào sông Tô Lịch

Bơm nước sông Hồng vào sông Tô Lịch để làm sạch.liệu dự án có tính khả thi không ? Để thực hiện thì cần làm những gì và theo những chuyên gia đánh giá có ảnh hưởng gì không

Dự án bơm nước sông Hồng vào sông Tô Lịch tốn rất nhiều tiền

Công ty Thoát nước Hà Nội vừa trình thành phố phương án cải tạo sông Tô Lịch từ nay đến 2020. Theo đó, một “siêu” trạm bơm ngầm được đặt trong lòng đất để bơm nước từ sông Hồng vào Hồ Tây, sau đó tạo dòng chảy xuôi cho sông Tô Lịch. Khi có dòng chảy, sông Tô Lịch không những được hồi sinh mà còn có thể đi thuyền tại đây.

bơm nước sông hồng vào sông tô lịch
Đề xuất bơm nước sông Hồng vào để làm sạch sông Tô Lịch

Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, các đợt xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch đã tạo thành dòng chảy mạnh cho sông, đặc biệt trong những ngày xả nước, sông trở nên trong xanh, không còn màu đen kịt, bốc mùi hôi như trước đó. Do vậy, việc triển khai đề án trên để đảm bảo môi trường nước hồ Tây và tạo dòng chảy tự nhiên cho sông Tô Lịch là hoàn toàn khả thi.

Liên quan đến đề xuất này, trao đổi với PV, Giáo sư Mai Đình Yên – chuyên gia về môi trường nước, Phó Chủ tịch Hội Sinh thái học Việt Nam cho rằng, đây là một cơ hội, một giải pháp nhưng có được lựa chọn hay không còn nhiều thứ nữa cần bàn đến.

đánh giá dự án bơm nước sông hồng
GS Mai Đình Yên – Phó Chủ tịch Hội Sinh thái học Việt Nam

Nếu đoạn sau của sông Tô Lịch cũng ô nhiễm thì phải đẩy ô nhiễm đi xa hơn nữa, tức là lấy nước sông Hồng ở phía trên đẩy ô nhiễm từ sông Tô Lịch và các sông khác ra phía cuối sông Hồng đoạn gần biển, rồi đổ ra biển.

“Cách làm này trên thế giới có một số nước vẫn làm. Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể ở nước ta, việc này không thể đơn giản như thế được bởi tôi nghe nói, các đoạn phía dưới sông Tô Lịch cũng ô nhiễm.

Hơn nữa, mùa cạn sông Hồng không có nước và trong điều kiện Trung Quốc hay giữ nước lại để phục vụ thủy điện của họ. Đây mới chỉ là một giải pháp chứ chưa phải tối ưu. Nếu phương pháp này được lựa chọn thì dự án này ước tính cũng hàng tỉ đô thì ai là người chịu”, GS Yên nói.  

GS Yên nói thêm, trước khi bơm nước sông Hồng vào sông Tô Lịch thì phải xem sông ô nhiễm đến đâu; mục đích là làm sạch nước hay còn phát triển du lịch, giao thông đường thủy; sông Tô Lịch làm thì sông Sét, sông Kim Ngưu có làm không; phải điều tra lại sông Tô Lịch có đúng là 280 cống mương chảy vào hay không; điều tra lại số dân quanh sông; theo dõi mực nước lên xuống của sông… Những việc làm này không chỉ cần đến tiền mà cần rất nhiều tiền.

“Tất cả dự án vẫn nằm trên giấy chứ chưa ra hiện thực, nếu có ra hiện thực thì tôi nghĩ, thất bại nhiều hơn thành công”, GS Yên đánh giá.

xử lý nước sông tô lịch
vài lần xả nước hồ Tây, sông Tô Lịch khá trong xanh và dòng chảy mạnh

Phương Án Xử Lý Đồng Bộ Và Giải Pháp

TS Trần Đức Hạ – Viện trưởng Viện Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam cũng cho rằng, đề xuất của Công ty Thoát nước Hà Nội là phù hợp với quy hoạch của thành phố. Việc làm này có thể cứu được một dòng sông, còn cái mất duy nhất đó là mất tiền.

Theo ông Hạ, để làm sạch sông Tô Lịch, việc làm đầu tiên là phải thu gom nước thải dọc dòng sông để xử lý. Sau đó, khi đã xử lý được nước mặt dòng sông thì không được phép xả nước thải vào rồi mới bơm nước sông Hồng vào sông Tô Lịch tạo dòng chảy cho dòng sông.

“Quy hoạch thoát nước Hà Nội đã có nhưng từ quy hoạch đến triển khai dự án còn rất nhiều vấn đề, từ kinh phí, thủ tục và vị trí đặt trạm bơm ở đâu…”, ông Hạ tỏ vẻ quan ngại.

Giáo sư Đặng Hùng Võ cho biết thêm, để hồi sinh sông Tô Lịch có 2 việc cần làm là xử lý ô nhiễm và làm cho dòng sông chảy được. Hai việc này phải làm đồng bộ với nhau.

“Hà Nội đang thử nghiệm công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản để xử lý ô nhiễm của sông Tô Lịch. Chúng ta cứ chờ thử nghiệm xong thì mới tính toán tiếp”, GS Võ chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC 

Bình luận

About admin

Previous Dầu Xịt Rỉ Sét RP7 🇻🇳
Next Hàng Trăm Cây Hoa Sữa Ở Hà Nội Bị Chặt Cành Vì Tỏa Hương Khó Chịu

Check Also

trung tâm cờ bạc khu đô thị Our City

Trung tâm cờ bạc do người Trung Quốc vận hành ở khu Our City bị triệt phá

Chiều nay, Công an TP Hải Phòng đột kích vào khu đô thị Our City, tại Km 6, đường Phạm Văn Đồng, phường Hải Thành, quận Dương Kinh. Qua kiểm tra hành chính, công an phát hiện rất nhiều người Trung Quốc đang vận hành hệ thống đánh bạc quốc tế tại khu đô thị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0904148476